Xếp hàng – Là văn hóa đáng học hỏi của người Nhật

Đối với mỗi con người Nhật Bản, từ khi được sinh ra , đên khi tập nói, tập đi những bước đầu tiên thì cha mẹ của họ đã dậy cho họ các cách ứng xử khi giao tiếp với thế giới bên ngoài , một trong số đó là văn hóa xếp hàng . Đó được coi là như một thói quen được xây dựng từ nhỏ , được lớn dần và phát triển theo thời gian.

Nhật Bản là một nước có nền tài nguyên thiên nhiên rất là ít ỏi, hầu như mỗi loại thực phẩm của họ đều phải nhập khẩu mới đủ đáp ứng lượng tiêu  dùng trong nước. Và là một nước rất hay xảy ra các thiên tại như động đất, sóng thần, mưa bão nên đối với mỗi người dân Nhật, họ luôn quý trọng những sản phẩm, những nông sản họ làm ra. Nên khi mỗi một thực phẩm được đưa ra thị trường họ đều rất coi trọng và cho dù phải đợi cacr một ngày để mua được sản phẩm đó họ vẫn chấp nhận. Và cách để họ mua không phải là chen lấn, xô đẩy…. mà là từng người từng người một họ xếp hàng, theo thứ tự chứ không ưu tiên bất kì ai.

Một bạn thực tập sinh bên công ty EK chia sẻ: “ đối với người Nhật , mọi người có thể nhìn thấy cảnh xếp hàng ở mọi lúc, mọi nơi, như: trạm xe bus, tàu điện, nhà ga, siêu thị, quán ăn…… họ xếp hàng như một lẽ “ dĩ nhiên” họ không khó chịu hay cáu gắt vì phải chờ đợi lâu, thay vào đó họ có thể tán gẫu, nói chuyện phiếm với bạn bè . Đối với em khi mới sang Nhật làm em thấy thực thú vị và ngạc nhiên trước tính nhẫn nại của người Nhật”.

Và khi có những trận động đất, thiên tai xảy ra, sự nhẫn nại của người Nhật lại càng làm cho thế giới phải thán phục. Vào năm 2011, ở thành phố Yamada – Nhật Bản, xảy ra một trận động đất kinh hoàng, hầu như toàn bộ giao thông bị tê liệt, chính phủ hầu như chưa thể phân phát hết được lương thực cho người dân, nhưng mỗi người dân Nhật đều rất kiên nhẫn xếp hàng, không sợ hãi, la hét. Hình ảnh đó đã làm cho chúng ta thấy được: một dân tộc phải có ý chí và tính kỷ luật như thế nào mới tạo nên những con người như vậy?

Một cậu bé 9 tuổi, là nạn nhân của trận thiên tai kinh hoàng đó, vào hôm phân phát lương thực, cậu chỉ mặc một áo thun vào quần rất mỏng, nhưng cậu xếp ở gần cuối hàng. Một người trong đoàn phân phát đã đên đưa cho cậu một phần bánh mỳ để cậu ăn tạm , nhưng cậu đã nói: “ Ở đây còn rất nhiều người đói, các cô chú cứ phát lần lượt rồi sẽ đến lượt con” Và cậu đã trả lại phần bánh mỳ người hỗ trợ . Nhìn cảnh đó, rất nhiều người đã xúc động và khâm phục tinh thần của cậu bé.

Vậy đất nước của bạn có văn hóa gì đáng để học hỏi, cùng nhau chia sẻ cho cúng tôi nhé!!!!!!!!!!!!!!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0981.500.456

Địa chỉ: Tầng 9, Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Thanh Hoá (64 – Đình Hương)

>> Xem thêm: Tổng quan về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

>> Xem thêm: Điều kiện cụ thể khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm: Cuộc sống bên Nhật nhất tiếng nhì tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *