Đến nhà người Nhật- những quy tắc cần lưu ý

Các bạn đã và đang sinh sống ở Nhật đã bao giờ được mời đến nhà chưa? Và bạn đã nắm rõ các quy tắc để đến nhà người Nhật chưa ? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các quy tắc đó nhé!!!

Nhật Bản là một đất nước rất trọng lễ nghi, mỗi một đối tượng, mỗi một câu chuyện sẽ dùng cách nói, cách hành động khác nhau, vậy làm thế nào để thể hiện mình tôn trọng và rất vui vì đã được họ mời đến nhà? Hãy nắm vững các quy tắc dưới đây:

 1. Chào hỏi

おじぎ – ô ji gi: Đối với người Nhật, việc có thể hiện thành ý và tôn trọng người khác không thì sẽ dựa vào cúi chào, vì thế, khi đến nhà họ chơi đừng tiếc những hành động cúi chào thật thành ý này nhé, chủ nhà sẽ rất vui đó. Ở Nhật, có rất nhiều góc độ chào, 15 độ, 30 độ, 45 độ.

 • 15 độ: đối với những người thân thiết chúng ta sẽ dùng góc độ này để chào hỏi- えしゃく( eshaku)
 • 30 độ: Sử dụng trong kinh doanh, chào khách hàng ,,, để thể hiện thành ý của mình với đối tác- けいれい ( keirei)
 • 45 độ: khi bạn gây ra những lỗi cực kì nghiêm trọng thì chúng ta sẽ dùng kiểu chào này, đương nhiên rất ít ai muốn kiểu chào này –どげざ( dogeza)
 1. Khi bước vào trong nhà

Thường khi đi đến vào một văn phòng, hay vào phòng của một ai đó, chúng ta sẽ dùng câu : shitsureishimasu. Nhưng khi đến nhà của một ai đó , ta sẽ dùng câu: Ojamashimasu Mang ý nghĩa xin lỗi vì đã làm phiền.

 1. Nơi để giày

Ở Việt Nam , tùy vào từng khu vực và tùy vào từng địa phương mà khách vào nhà có phải cởi giày ra hay không, nhưng khi đến nhà của người Nhật, bắt buộc bạn phải cởi giầy và đặt nó tại Genkan-Khu vực ngăn cách giữa phòng khách và cổng. Thay vì bạn dẫm lên thì hãy ngồi xuống và nhẹ nhàng cởi giày ra , đặt ngay ngắn vào vị trí chủ nhà đã sắp xếp nhé.

 1. Kiểm tra tất

Khi vào nhà, chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn một đôi dép đi trong nhà, bạn sẽ đi đôi dép đó đến những không gian khác( trừ giẫm lên chiếu Tatami và vào nhà vệ sinh). Vì thế, hãy lựa chọn những đôi tất sạch sẽ, hoa văn tinh tế để ghi điểm trong mắt chủ nhà thay vì những đôi tất lòe loẹt, gây rối mắt.

 1. Ngồi đúng cách

Nếu các bạn đã đến Nhật một thời gian, hẳn sẽ quen với cách thiết kế trong nhà của họ, sẽ có chiếu Tatami. Và khi ngồi lên kiểu chiếu này, các bạn cần ngồi kiểu keiza– Quỳ 2 gối xuống, đặt trọng tâm vào các đầu ngón chân, sau đó từ từ hạ xuống , bàn chân thẳng, ép xuống sàn( người Nhật đã dạy con của họ kiểu ngồi này từ khi còn bé). Chắc hẳn nếu ai ngồi không quên sẽ rất tê chân, nên chủ nhà vẫn thông cảm cho khách.

 1. Phong thái ăn, uống
 • Trước khi bắt đầu bữa ăn hãy vỗ nhẹ hai lòng bàn tay lại với nhau đặt lên trước mặt và nói : Itadakimasu – Thể hiện sự tôn trọng với bữa ăn này.
 • Sau khi kết thúc bữa ăn, cũng để tay như vậy và nói: Gochisousamadeshita– Thể hiện sự biết ơn người đã nấu ra bữa ăn
 1. Lúc ra về

Sau một ngày đên chơi nhà thì khi về bạn cần nói : Ojamashimashita– Câu này thể hiện cảm ơn vì hôm này đã tiếp đãi tôi rất tử tế.

Các bạn thấy đó, nếu đến nhà người Nhật, các bạn cứ nhớ kĩ những bước này thì đương nhiên lần sau họ sẽ tiếp tục mời đến nhà để chơi nữa rồi, hãy cố gắng tôn trọng những lễ nghi và tuân thủ các văn hóa này nhé!!!!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0981.500.456

Địa chỉ: Tầng 9, Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Thanh Hoá (64 – Đình Hương)

>> Xem thêm: Tổng quan về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

>> Xem thêm: Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm: Xếp hàng – văn hoá đáng học hỏi của người Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *