Cuộc sống bên Nhật – Nhất tiếng nhì tiền

Tôi là một người con đất Việt đã sống tại Nhật Bản 5 năm có lẻ. Có nhiều người hỏi tôi rằng  “Ở Nhật tha hồ sướng, chẳng phải lam lũ như bên VN mình” – có chút chạnh lòng nhưng tôi thường đáp lại rằng “Cuộc sống mà, làm gì có nơi nào chỉ toàn màu hồng. Anh chị em sang Nhật làm việc thì có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nỗi vất vả riêng”.

Nhân đây, cũng xin chia sẻ cùng các bạn một số quan điểm của tôi.

– Thứ nhất: Các bạn đừng cho rằng ra nước ngoài là nghiễm nhiên “đổi đời”, việc nhẹ lương cao. Dù bạn đến Nhật theo bất cứ diện gì, xuất khẩu lao động, du học sinh hay kỹ sư chất lượng cao đi chăng nữa thì đều phải làm việc chăm chỉ.

– Thứ hai: Nhật Bản nổi tiếng là đất nước an toàn, thân thiện với người nước ngoài nhưng cũng sẽ là rất khó khăn và áp lực nếu các bạn thiếu đi một thứ. Thứ đầu tiên nhiều bạn nghĩ ngay tới TIỀN phải không?

Nhưng KHÔNG!

Hơn 5 năm ở Nhật, mình rất tâm đắc một câu nói, NHẤT TIẾNG NHÌ TIỀN. Vì sao lại nói như vậy?

Tại một đất nước phát triển như Nhật Bản, mọi thứ bạn cần thì sẽ có; tất nhiên là phải trả Tiền. Nhưng để “được” trả tiền thì trước hết phải phải truyền đạt được đến Người bán rằng “Cái tôi cần” là gì. Khi đó thì bạn phải dùng Tiếng Nhật rồi, phải không ạ? Cho nên NHẤT TIẾNG NHÌ TIỀN là như vậy đấy!

Nói rộng hơn, khi sinh sống ở một đất nước mà bạn không hiểu người xung quanh nói gì, không đọc được những thông báo cơ bản, thì bạn biết phải cư xử sao cho đúng? Chưa nói gì đến chuyện làm được việc, càng không nói đến lương cao.

Không biết tiếng thì sinh hoạt hàng ngày thế nào?  Chẳng lẽ đi siêu thị mua đồ ăn, đến bệnh viện, di chuyển bằng tàu, xe hay đi bất cứ đâu… cũng cần phải nhờ người khác phiên dịch lại mới hiểu. Cuộc sống sẽ bất tiện và bị hạn chế nhiều mặt.

Ngược lại, khi có TIẾNG thì sao? Đương nhiên là có rất nhiều lợi ích:

  • Trước tiên là bạn tránh được những phiền toái nêu ở trên
  • Giao tiếp tốt thì chắc chắn công việc thuận lợi hơn. Giỏi tiếng Nhật thì mới hiểu người Nhật hướng dẫn cái gì, biết rõ công việc mình phải làm, biết chỗ sai mà tránh.
  • Giỏi tiếng Nhật thì có đi đâu, làm gì cũng tự tin, tự do mà khám phá.
  • Ở Nhật, quy tắc đều rõ ràng, thông báo dán khắp nơi. Giỏi tiếng Nhật rồi thì bạn không còn nơm nớp lo sợ mắc phải lỗi này lỗi kia, tránh được các rắc rối với chính quyền, với người bản xứ…
  • Có thể tự mình trải nghiệm, khám phá đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Bạn sẽ nhận ra người Nhật không chỉ lịch sự, khuôn phép mà còn rất dễ gần, thân thiện nữa.

Lúc mình mới sang Nhật cũng trải qua sự khổ sở như nhiều người thôi. Bởi vì tiếng Nhật còn chưa tốt, giao tiếp còn kém lắm. Cũng từng vật lộn vì nói mà người ta không hiểu, cố nghe mà không biết họ nói cái gì. Khoảng thời gian đó mình mới thấm thía lời thầy cô, biết thế cố gắng học chăm chỉ hơn.

Nếu các bạn đang có ý định đi Nhật hay ra nước ngoài làm việc thì hãy cố gắng học thật tốt ngôn ngữ của đất nước đó nhé. Để không còn phải khổ sở, áp lực mà thay vào đó là sự tự tin, hào hứng khám phá một đất nước mới, một cuộc sống mới.

———————

Nếu bạn sang Nhật làm việc, chăm chỉ suốt 3 năm, hành trang trở về nước của bạn là gì? Là TIỀN ? Chỉ vậy thôi ư? Hãy suy nghĩ lại nhé! Nhật Bản sẽ cho các bạn nhiều hơn thế, và “tiếng Nhật” là chìa khoá để bạn mở ra “kho báu” ấy.

3 năm ở Nhật, đừng tự biến mình thành một cái máy kiếm tiền. Hãy cố gắng để “nâng cấp” bản thân, học hỏi thật nhiều để sau này dù tiếp tục ở Nhật hay về Việt Nam cũng tự tin có được một công việc tốt hơn. Mình tin chắc các bạn sẽ thành công!

Linh Nguyễn – Saitama, Nhật Bản

CÁC BẠN CÓ NHU CẦU ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ NHẬT BAN

THÌ ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0981.500.456

Địa chỉ: Tầng 9, Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Thanh Hoá (64 – Đình Hương)

>> Xem thêm: Tổng quan về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

>> Xem thêm: Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm: EK Group tuyển sinh Điều Dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *