Talk Show – An toàn lao động tại Nhật Bản cùng chuyên gia

An toàn lao động là yếu tố được chú trọng hàng đầu trong ngành sản xuất tại các nước phát triển – mà Nhật Bản là đại diện tiêu biểu nhất. Qua nhiều thống kê và nghiên cứu khoa học, người Nhật chỉ ra rằng Chủ quan và thiếu kiến thức cơ bản  là nguyên nhân lớn nhất gây mất An toàn lao động. Để phòng ngừa sự chủ quan, người Nhật áp dụng những biện pháp tưởng như rất “ngây ngô” nhưng thực ra đều dựa trên nền tảng khoa học tâm lý sâu sắc. Những biện pháp này thường dễ áp dụng, không đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền mà vẫn đem lại hiệu quả cao; vì vậy rất đáng học hỏi, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi mà Việt Nam vẫn là nền sản xuất “đang phát triển”, tỷ lệ tai nạn lao động còn chưa được tốt.

 安全第一

An toàn là số 1

Để nâng cao nhận thức về An toàn lao động cho các bạn Thực tập sinh (TTS) trước khi xuất cảnh, Trung tâm đào tạo ngoại ngữ EK đã tổ chức buổi toạ đàm “Talk show: An toàn lao động cùng chuyên gia” với sự tham gia của nhiều khách mời là những chuyên gia, cố vấn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sản xuất.

Những năm 1950~1960s, giai đoạn công nghiệp bùng nổ, Nhật Bản từng là quốc gia có tỷ lệ Tai nạn lao động cao, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Đỉnh điểm năm 1961, số người tử vong vì tai nạn lao động lên tới 6.712 người. Thực trạng này chỉ được cải thiện rõ rệt từ năm 1973, khi chính phủ Nhật Bản phát động phong trào “Không tai nạn” và áp dụng mô hình KY (viết tắt của Kiken Yochi, nghĩa là “dự đoán các tình huống nguy hiểm”)  năm 1974. KY sau đó đã được phổ biến rộng rãi bởi Hiệp hội An toàn và vệ sinh lao động công nghiệp Nhật Bản (JISHA).

Quy trình 5S thậm chí còn được áp dụng rộng rãi hơn. Những năm 1980, hãng ô tô danh tiếng Toyota bắt đầu đưa quy trình 5S vào áp dụng tại các nhà máy của họ và 5S nhanh chóng được phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Mô hình KY và 5S đã góp phần quan trọng giúp giảm tỉ lệ tai nạn lao động ở Nhật, số ca tử vong năm 2005 chỉ còn 1.514 người (so với 6.712 người năm 1961).

Tại buổi Toạ đàm được tổ chức ngày 29/4/2021 tại Trung tâm Đào tạo Ngoại ngữ Quốc tế EK,  Với sự đồng hành của các chuyên gia, các nhóm TTS đại diện cho Trung tâm đào tạo Ngoại ngữ EK đã tự tin thuyết trình về KY, về 5S và ứng dụng trong thực tế.

Bằng cách thuyết trình lôi cuốn, các bạn TTS EK Group đã áp dụng KY để phân tích, chỉ ra các nguy cơ tiềm ẩn từ những tình huống tưởng như không gây nguy hiểm như “di chuyển trên cầu thang”, “đặt dụng cụ, thiết bị không ngay ngắn… Bên cạnh đó, các bạn còn nếu ra biện pháp đối mặt với các tình huống nguy hiểm hơn như điện giật, bị cuốn vào máy, vật dụng rơi… 

CÁC BẠN CÓ NHU CẦU ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ NHẬT BAN

THÌ ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0981.500.456

Địa chỉ: Tầng 9, Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Thanh Hoá (64 – Đình Hương)

>> Xem thêm: Tổng quan về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

>> Xem thêm: Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm: Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật tại EK Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *