Những quy tắc ứng xử bạn nên biết khi đến Hàn Quốc

Khi di chuyển sang một quốc gia mới, bạn cần thích nghi. Nhiều khi là phải chấp nhận các quy tắc ứng xử của người dân tại khu vực đó. Trường hợp này đặc biệt đúng với Hàn Quốc. Một quốc gia Đông Á nhiều phép tắc, lễ nghi và phong tục, phân biệt thế hệ và giai cấp rõ ràng.

Văn hóa chào hỏi của người Hàn

Chào hỏi là phép lịch sự tối thiểu mỗi khi chúng ta gặp một ai đó. Tuy nhiên, cách chào hỏi của mỗi quốc gia hay mỗi nền văn hóa lại có sự khác biệt. Nếu người phương tây thường thể hiện sự thân thiện bằng cái bắt tay, người Nhật phải cúi chào theo văn hóa riêng.

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc. Nghi thức dành cho việc cúi đầu chào hỏi của người Hàn được hình thành một cách rất tự nhiên.

Với người Hàn, cúi đầu không đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình với người khác, chẳng hạn một người lớn tuổi hơn hay có địa vị cao hơn mình trong giao tiếp hàng ngày. Tuy vậy, bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau trừ khi khoảng cách tuổi của họ cách xa nhau, hay tại những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó, ngày nay việc vẫy tay chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Bắt tay

Bắt tay là một hình thức chào hỏi điển hình khác trong văn hoá Hàn Quốc, đặc biệt là đối với nam giới. Quy tắc là nên bắt tay bằng hai tay, với cả hai tay nắm lấy tay người kia hoặc tay còn lại đặt trên cổ tay, khuỷu tay hoặc eo của bạn.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là thông thường người lớn tuổi hơn sẽ bắt tay trước và người nhỏ tuổi hơn sẽ không yêu cầu bắt tay với người lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể biết tuổi của một người trong lần gặp đầu tiên, nên tốt hơn hết bạn nên thận trọng. Một cách để làm điều này và tránh trường hợp bị cho là thô lỗ chính là tinh tế hơn trong cách bạn bắt tay.

Người Hàn Quốc cũng phân biệt giữa việc bắt tay bằng hai tay và một tay. Cụ thể, khi bắt tay với người lớn tuổi hơn bạn, hãy sử dụng cả hai tay. Tay phải được sử dụng để bắt tay trong khi tay trái được sử dụng để giữ cổ tay của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn có cúi đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng. Còn khi bắt tay với người nhỏ tuổi hơn, chỉ cần dùng một tay là đủ.

   Người Hàn thường cúi người khi bắt tay để bày tỏ thành ý của mình với đối phương (Ảnh minh họa)

Cúi đầu

Ở xứ sở kim chi, uống rượu có thể xem là một phần của văn hóa Hàn Quốc và bạn không bao giờ được rót đồ uống của mình. Thay vào đó, bạn sẽ rót đồ uống cho người khác, và họ sẽ trả ơn bằng cách rót cho bạn. Lý giải cho điều này là có một quan niệm mê tín ở Hàn Quốc về việc rót đồ uống cho chính mình. Tục ngữ nói rằng nếu bạn rót rượu cho chính mình, bạn sẽ không bao giờ kết hôn. Và đó là lý do tại sao mọi người ở Hàn thường tránh làm điều này.

Điều quan trọng nữa là tuyệt đối không sử dụng một tay khi rót cho người khác. Giống như việc nên dùng hai tay khi bắt tay, hãy chắc chắn rằng bạn dùng cả hai tay để rót rượu cho ai đó. Nếu bạn trở nên thân thiết với người kia theo thời gian hoặc có thứ bậc thấp hơn bạn, bạn có thể sử dụng một tay. Tuy nhiên nếu lần đầu gặp và bạn không chắc chắn về tuổi tác của đối phương, hãy rót rượu một cách an toàn bằng cách dùng hai tay nhé!

Ngoài ra, việc rót rượu cho những người cùng ngồi trong bàn cũng có sự phân chia theo hệ thống tuổi tác và địa vị. Cụ thể, người cao tuổi nhất sẽ rót đồ uống đầu tiên cho người trẻ hơn. Sau đó, nhiệm vụ của người trẻ tuổi là rót đầy đồ uống cho người lớn tuổi trong suốt thời gian còn lại.

Xưng hô

Bạn nên học tên tiếng Hàn của những người bạn sắp gặp và luyện nói họ một cách chính xác. Tuy nhiên, cách bạn xưng hô với họ phải dựa trên thứ bậc xã hội và bạn không nên gọi mọi người bằng tên cho đến khi bạn hiểu rõ về văn hóa và biết làm như vậy là phù hợp.

Cách ứng xử trên phương tiện công cộng

 Cũng như Nhật Bản, cách ứng xử trên các phương tiện công cộng tại Hàn Quốc rất quan trọng. Dân cư ở đây thích sử dụng phương tiện công cộng vì tính tiện lợi, dễ tiếp cận cũng như giá thành và chi phí rẻ.

Việc giữ lễ nghi khi tham gia phương tiện giao thông công cộng tại Hàn cũng rất quan trọng (Ảnh minh họa)

Không giống với những phương tiện công cộng ở Việt Nam, Hàn Quốc có những khu ghế riêng, dùng để phục vụ cho những đối tượng đặc biệt. Khu ghế này được dùng cho người khuyết tật, người già và phụ nữ có thai. Điểm đặc biệt là ngay cả khi khu ghế này bị bỏ trống, thì bạn cũng không được phép ngồi trên đó.

Ngoài ra, các ghế trống còn lại bạn có thể ngồi nhưng cũng cần phải đứng lên để nhường ghế cho người khác. Đây là quy tắc ứng xử tối thiểu cần có khi ở nơi công cộng.

Không viết tên bằng bút đỏ hay mực đỏ

 Người dân xứ kim chi cũng như nhiều nước Châu Á khác quan niệm sử dụng mực đỏ là điềm xui. Dù đó chỉ là hủ tục mê tín nhưng rất nhiều người tin và kiêng kỵ vấn đề này.

Điều này có nguồn gốc từ xa xưa, khi mà người Hàn viết tên của những người đã khuất trong gia đình và phông bạt trong đám ma bằng mực đỏ. Vì thế, nếu sang du học Hàn Quốc, bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Quy tắc trên bàn ăn

 Người Hàn Quốc rất coi trọng người lớn tuổi, vì thế, khi ngồi bàn ăn, đừng vội cầm đũa mà hãy để mọi người xung quanh cầm đũa trước.

Trường hợp đến nhà riêng của họ, hãy chắc chắn rằng bạn đã để giày, dép ở bên ngoài. Khi ăn tối theo nhóm hay làm khách của một gia đình, hãy đợi người lớn tuổi dùng bữa trước. Trong bữa ăn, người Hàn không ăn quá nhanh hay quá chậm để tỏ ra tôn trọng và chờ người lớn tuổi rời bạn trước tiên.

 Khi ngồi bàn ăn, đừng vội cầm đũa mà hãy để mọi người xung quanh cầm đũa trước. (Ảnh minh họa)

Bạn cũng lưu ý đừng để lại thức ăn thừa trên đĩa vào cuối bữa ăn. Chủ nhà sẽ cảm thấy vui mừng nếu bạn ăn nhiều và ăn hết như một lời cảm ơn dành cho họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý một số quy tắc như không nâng bát khi ăn, sử dụng đũa và thìa đúng cách hay nói “Tôi sẽ ăn thật ngon” trước bữa ăn…

 Văn hóa cảm ơn và xin lỗi

Khi du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ thấy “cảm ơn” và “xin lỗi” là hai câu nói cửa miệng rất quen thuộc của người Hàn. Họ luôn nói cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ dù rất nhỏ nhặt từ người khác. Và cũng không quên nói lời xin lỗi khi cảm thấy mình đã làm phiền hay làm ảnh hưởng đến người khác.

Người Hàn thường cúi người khi nói cảm ơn hoặc xin lỗi (Ảnh minh họa)

Xưng hô kèm tên gọi

Gọi đúng tên và sử dụng đúng danh từ ngôn xưng là một trong những cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, nhất là trong xã hội tôn trọng thứ bậc như Hàn Quốc. Không giống Việt Nam, người Hàn nếu chưa thân quen sẽ xưng với nhau bằng họ.

Bạn chỉ có thể đổi từ họ thành tên khi được đối phương cho phép và đã trở nên cực kỳ thân thiết. Bạn có thể xử lý tình huống này bằng cách hỏi trực tiếp đối phương xem họ muốn được gọi thế nào.

Trên đây là một số quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc mà bạn cần nắm trước khi sang xứ kim chi học tập hay làm việc. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *