Ibaraki- Tỉnh đón đầu trong các đơn hàng nông nghiệp

Ibaraki hiện nay là một tỉnh đứng đầu và là điểm đến ưa thích cho các bạn thực tập sinh Việt Nam khi đăng kí các đơn hàng về nông nghiệp. Hiên nay số lượng thực tập sinh Việt Nam đang làm vịêc và sinh sống ở tỉnh Ibaraki là hơn 7000 người.

Cách thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Đông , Ibaraki có dân số hơn 2,8 triệu người , diện tích hơn 6.100km2. Đây chính là “nơi sinh ra ” của tập đoàn  Hitachi-một trong những tập đoàn công nghiệp đa quốc gia  hàng đầu Nhật Bản. Trong số các lý do để  nhiều thực tập sinh Việt Nam chọn Ibaraki làm nơi sinh sống, làm việc và học tập vì đây là một trong những nơi có khí hậu ôn hòa, hơn thế nồng nông nghiệp rất phát triển. Với khẩu hiệu “Umai Mon Dokoro” (nơi có thực phẩm ngon), đây là nơi cung cấp nhiều loại rau củ quả và thực phẩm cho toàn Nhật Bản. Bên cạnh đó, thu nhập trong ngành này khá ổn định, dao động  từ 25 đến 35 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với một vài bạn thực tập sinh đang làm việc và sinh sống  tại tỉnh Ibaraki, bạn Hải Đăng sinh năm 1990 quê ở Thanh Hóa là thực tập sinh  cho biết: “ Khi bắt đầu tìm hiểu và  đăng ký đơn hàng nông nghiệp tại tỉnh Ibaraki, em thực sự rất lo lắng, không biết sang bên đó công việc có vất vả không, lương có ổn định không?Nhưng sau khi đặt chân đến đây thì thực sự em thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn. Ông chủ của nông trại em rất tốt bụng, hàng tuần ông sẽ mang em cùng một bạn làm cùng đi siêu thị để mua đồ ăn, những tháng ít việc ông sẽ cho thêm tiền để bọn em ăn và ông cũng dạy thêm rất nhiều về tiếng Nhật. Tuy những tháng thu hoạch thì khá vất vả, nhưng bù lại có lương cao và ông chủ tốt thì cảm thấy cũng xứng đáng”.

Tỉnh Ibaraki – mở rộng cánh cửa với thực tập sinh Việt Nam

Trong tương lai, ngoài các ngành nông nghiệp, công nghiệp và chế tạo, tỉnh Ibaraki muốn tiếp nhận thêm thực tập sinh làm việc trong ngành điều dưỡng. Đây là những ngành nghề có nhu cầu tiếp nhận nhiều nhất và là ngành thiết thực nhất đối với người Nhật đang có xu hướng già hóa như hiện nay.

Tuy nhiên vấn đề trở ngại lớn nhất mà không chỉ thực tập sinh Việt Nam nói chung mắc phải, đó chính là rào cản về ngôn ngữ. Hiện nay tiếng Nhật vẫn được xem là một ngôn ngữ phức tạp và khó học nhất trên thế giới. Ngoài học về chữ mềm thông thường, các bạn còn phải học thêm về chứ Hán ngữ cùng với những từ được phiên âm. Chắc hẳn khi học tiếng Nhật sẽ là cơ hội để các bạn rèn luyện và phát triển thêm năng lực của bản thân.

Để đáp lại tình cảm cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị tiếp nhận, các thực tập sinh đều đã cố gắng, nỗ lực hết sức trong công việc. Ông O-Giám đốc điều hành của nghiệp đoàn Assist Japan, nói: “Khi chúng tôi xây dựng các hộ nông nghiệp mới, chúng tôi rất thiếu nhân lực trầm trọng. Khi đó, chúng tôi được nghiệp đoàn Ek Group giới thiệu rằng các thực tập sinh Việt Nam rất chăm chỉ , cần cù nên chúng tôi quyết định tiếp nhận họ. Trên thực tế, các bạn thực tập sinh Việt Nam đã làm việc rất tốt, đăc biệt các bạn nhớ công việc rất nhanh và làm theo đúng yêu cầu mà chúng tôi mong muốn. Trong tương lai, chúng tôi rất mong được tiếp tục kết nối và tuyển thêm các thực tập sinh Việt Nam.”

Ông Nguyễn Thành Kính,Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần liên minh tiến bộ quốc tế EK (EK Group)–một doanh nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết: “Nhật Bản là thị trường rất phát triển  cho các thực tập sinh tại Việt Nam. Hơn hết, trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhật Bản đang thiếu nhân lực rất nhiều. Từ năm 2018, Ek Group đã hợp tác với liên minh các hợp tác xã tại tỉnh Ibaraki và cho đến nay, chúng tôi đã đưa trên 600 em thực tập sinh sang tỉnh Ibaraki làm việc.”

Ông cho biết thêm: ”Tại đây, cùng với việc thu nhập được tăng cao, các thực tập sinh đã học được rất nhiều những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp , công nghiệp và thực phẩm. Bên cạnh đó, các em cũng học được tác phong làm việc và ý thức tổ chức kỷ luật của người Nhật”.

Theo ông Nguyễn Thành Kính, trong thời gian tới, Ek Group sẽ tiếp tục tăng cường công tác đào tạo và đưa các thực tập sinh trong lĩnh vực nông nghiệp để đưa sang thị trường Nhật Bản. Công ty đã mời các chuyên gia Nhật Bản sang đào tạo tiếng,văn hóa, tay nghề cũng như những phong tục tập quán của Nhật Bản để các em nhanh tiếp thu được những kinh nghiệm để có bước hành trang đủ trước khi sang Nhật.

Thế nhưng, trong một vài năm trở lại đây, vấn đề thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài làm việc  đang là vấn đề nan giải ở cho các nghiệp đoàn và hộ doanh nghiệp. Để hạn chế tối đa tình trạng này, theo ông Nguyễn Thành Kính, Ek Group đang chú trọng nhiều hơn vào công tác tuyển chọn và đào tạo.

Chủ tịch Nguyễn Thành kính cho biết: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyển chọn thực tập sinh tại  những vùng có nền nông nghiệp phát triển, trong đó ưu tiên các em đang làm nghề nông tại Việt Nam. Sau khi tuyển chọn, chúng tôi tăng cường công tác đào tạo.Chúng tôi mời  thêm các chuyên gia Nhật Bản sang đào tạo cho các em về ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, trách nhiệm  để các em định hướng tốt hơn công việc cho mình. Quan trọng hơn, khi các em sang Nhật Bản, chúng tôi có thành lập ban quản lí thực tập sinh  hợp tác với doanh nghiệp ở Nhật Bản để quản lý các em”

Mong rằng cùng với sự phát triển ngày một đi lên của Việt Nam, thì lựa chọn cũng như tương lai của các bạn trẻ có thể được mở rộng hơn, để các bạn có thể góp phần sức lực của mình xây dựng thêm nước việt nam ngày càng phát triển và giàu đẹp.

CÁC BẠN CÓ NHU CẦU ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ NHẬT BAN

THÌ ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0981.500.456

Địa chỉ: Tầng 9, Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Thanh Hoá (64 – Đình Hương)

>>Xem thêm: Tổng quan về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm: Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Xem thêm:  Quy trình tham gia khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *